Từ khi ra đời cho đến nay, ngành  phẫu thuật thẩm mỹ luôn là chủ đề được bàn luận và gây tranh cãi nhiều nhất.

Có lẽ đây cũng là điểm chung của những ngành nghề liên quan đến cái đẹp và y đức. 

Vấn đề không chỉ xoay quanh có nên hay không nên, dùng dao kéo để có được vẻ đẹp, mà còn là có thể tin

tưởng hay không vào tay nghề của bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ.

surgery rooma
Ngành phẫu thuật thẩm mỹ hình thành như thế nào?

Cách đây không quá lâu, phẫu thuật thẩm mỹ được ứng dụng đầu tiên cho những bệnh nhân bỏng, thông qua các cuộc cấy ghép da, mài da và chỉnh hình khuôn mặt. Sau đó, nó mở rộng phạm vi điều trị cho các bệnh lý khác như: hở hàm ếch, lệch một mắt hay gẫy xương sống mũi...

Năm 1787, khi tiến sỹ John Peter Mettauer thực hiện cuộc phẫu thuật hở hàm ếch lần đầu tiên, nó đã gây sự chú ý trong giới y khoa thẩm mỹ Châu Âu và Hoa Kỳ.

Sự thành công mà phẫu thuật thẩm mỹ mang lại, thực sự tạo nên một sức hút kỳ diệu không chỉ đối với bệnh nhân, mà với tất cả mọi người nó đều có ảnh hưởng lớn. Các chuyên gia dần bị hấp dẫn bởi phép mầu của lĩnh vực y khoa này và họ quyết tâm xây dựng nó trở thành một khối ngành riêng biệt vì "giá trị của cái đẹp đôi khi chính là giá trị cuộc sống" như họ đã nghĩ.

Những tác động tích cực của phẫu thuật thẩm mỹ

9002553 la
Trong xã hội ngày nay, cái đẹp còn đóng vai trò cần thiết hơn, khi hầu như mọi thành công trong công việc, đều ít nhiều liên quan đến vẻ bề ngoài và sự duyên dáng. Đặc biệt trong những ngành du lịch, quảng cáo, giải trí, làm đẹp... nếu tri thức tương đương, cái đẹp sẽ được đưa lên bàn cân so sánh và nếu bạn trội hơn về nhan sắc bạn sẽ có hội.

Một trong những thành công lớn nhất của phẫu thuật thẩm mỹ  chính là phục hồi da bỏng. Vì làn da có công dụng che chắn và bảo vệ cơ thể, đồng thời cũng là bộ phận dễ nhìn thấy nhất, nên những hư tổn trên da ít nhiều sẽ tạo nên điểm dị thường.

Cũng nhờ có sự can thiệp  của phẫu thuật thẩm mỹ với công nghệ ghép da, căng da... mà những người không may gặp phải tai nạn, có thể thoát khỏi ám ảnh của bản thân và trở lại hòa nhập với cuộc sống.

Những nguy cơ và vấn đề gây tranh cãi

Tuy nhiên những thành công nào cũng có mặt trái của nó, ngành y khoa thẩm mỹ cũng không ngoại lệ.

Đầu tiên là vấn đề về sự an toàn. Tất cả các sản phẩm nhân tạo, đều có hạn sử dụng của nó, nên nếu không bị cơ thể đào thải thì các sản phẩm này cũng thường bị xuống cấp theo thời gian. Khi đó, bạn buộc phải có biện pháp thay thế, để hạn chế việc gây hại cho cơ thể.

Bên cạnh đó, khả năng chịu lực của các sản phẩm này cũng tương đối kém. Khi thực hiện các phẫu thuật sử dụng chất liệu nhân tạo (sụn, silicon, botox...), nếu không giữ gìn cẩn thận theo chỉ định của bác sỹ, tránh va đập mạnh thì rất dễ xảy ra tổn thương.

Một phần nữa là tay nghề của bác sỹ thực hiện ngày càng khó xác định được, những ca phẫu thuật dù dễ hay khó cũng cần có kiến thức chuyên môn nhất định để thực hiện, nếu không đảm bảo về mặt này thì những biến chứng trong khi phẫu thuật, hoặc sau khi phẫu thuật đều rất khó lường.

btx3a
Nên hay không nên phẫu thuật thẩm mỹ?

Những điều vừa trình bày trên đây, vô hình chung đã khiến người ta có nhiều suy nghĩ thiên lệch về  phẫu thuật thẩm mỹ, mà bỏ qua các ưu điểm và đóng góp tích cực của nó đối với đời sống con người.

Đã có vô số những câu hỏi nên hay không nên được đặt ra và chẳng bao giờ có một câu trả lời hoàn toàn chính xác cho tất cả mọi người, vấn đề luôn phụ thuộc vào hoàn cảnh và sự lựa chọn của bản thân người đó.

Và nếu như bạn cho rằng phẫu thuật thẩm mỹ có thể giúp bạn được đẹp hơn và sống tốt hơn, hãy tìm đến những trung tâm thẩm mỹ thực sự uy tín, để được tư vấn bởi các bác sĩ có tay nghề cao và y đức tốt.
( Theo Khơ Thị )